Những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng vào trường THPT tại Hà Nội

0
50

Học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập của khu vực đó.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019. Toàn thành phố sẽ có 12 khu vực tuyển sinh, mỗi học sinh được đăng ký 2 nguyện vọng dự tuyển vào các trường THPT công lập.

Theo hướng dẫn, học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập của khu vực tuyển sinh đó.

Toàn thành phố sẽ có 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh chỉ được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một khu vực tuyển sinh; có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh theo mẫu, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của các trường THPT vào ngày 19/5. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn theo mẫu tại Phòng GD&ĐT các quận, huyện trong ngày 20/5 và 21/5.

Ngoài ra, các trường hợp không theo khu vực tuyển sinh được quy định như sau:

– Học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và 6 trường THPT có lớp chuyên.

– Học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập.

– Học sinh đăng ký dự tuyển một nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An hoặc trường THPT Sơn Tây, nguyện vọng hai còn lại vẫn phải đăng ký theo khu vực tuyển sinh quy định.

– Học sinh đăng ký dự tuyển học tiếng Đức (ngoại ngữ 2, hệ 7 năm) tại Trường THPT Việt Đức, nguyện vọng còn lại phải đăng ký theo khu vực tuyển sinh quy định.

– Học sinh đăng ký dự tuyển học ngoại ngữ tiếng Pháp, tiếng Nhật vào các trường có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật.

– Học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài vào các trường có đào tạo chương trình này.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.

Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển, trừ 2 trường hợp: Có một trong 2 nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An, hoặc trường THPT Sơn Tây; có một trong 2 nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Theo zing

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.