Review chất âm iPhone 7 Plus: bỏ 3.5mm, lần đầu có chip âm thanh không dây W1 tuyệt hảo

0
75

iPhone 7 hay iPhone 7 Plus là 2 sản phẩm trước hết của Apple táo bạo bỏ đi cổng xuất âm thanh 3.5mm. Hãng đưa ra những lý do và những quảng cáo hoa mỹ để giải thích cho việc này. Vậy thực hư chất lượng và hệ quả của việc lược bỏ cổng âm thanh này mang lại như nào? Hôm nay VnReview sẽ với độc giả Đánh giá.

Phụ kiện kèm chiếc iPhone 7 Plus có sự biến đổi với một sản phẩm tai nghe earpod có chân cắm Lightning và Một chiếc adapter chuyển đổi Lightning – 3.5mm. Nếu quý khách không quá cầu kỳ thì có thể cầm nắm ngay chiếc earpod này để nghe nhạc, âm thanh khá giống cùng mẫu earpod cũ của Apple và có thể nói là khá ổn với một chiếc tai nghe kèm siêu phẩm. Còn nếu bạn cần cầm nắm một chiếc tai nghe có giắc 3.5mm thì sẽ cần cầm nắm chiếc adapter kia. Có một điểm đáng lưu ý là những phụ kiện này chỉ cầm nắm được khi thiết bị của quý khách tại iOS 10.

Thực tế, việc sử dụng chung giắc tai nghe hay cổng sạc/usb đã có từ nhiều năm trước cùng những siêu phẩm của Nokia hay Sony Ericsson,… Việc thiết kế này của Apple thực sự là một bước "cải lùi" vĩ đại khi đưa người tiêu dùng về thời kỳ phải dùng adapter mỗi khi mượn tai nghe của người khác. Hơn thế, cổng Lightning cũng không mấy thân thiện khi quá mỏng hoặc nông, việc cắm tai nghe hoặc đút túi nghe nhạc trong lúc làm việc khác hay di chuyển không thể đảm bảo như một cổng 3.5mm bình thướng, rất có thể quý khách sẽ làm gãy chân Lightning lúc nào không hay.

>>> Tham khảo thêm: thay mặt kính iphone 7 plus lấy ngay

Chiếc iPhone mà chúng tôi có tại đây là chiếc iPhone 7 Plus lấy từ trung tâm Hoàng Hà Mobile (hoanghamobile.com) cùng giá 22,5 triệu đồng. Cấu hình âm thanh của iPhone 7 hay 7 Plus là như nhau. Theo tin tức từ hãng phân tích bán dẫn Chipworks, con vi xử lí DAC bên trong iPhone 7 vẫn là con vi xử lí DAC Apple/Cirrus Logic 338S00105 giống với iPhone 6S. tuy nhiên điểm cá biệt là bên trong iPhone 7 không những có 2 ampli mà có những 3 ampli, 2 amply cho 2 loa hoặc Một amply tạo cổng Lightning. Ngoài ra bên trong chiếc adapter chuyển đổi cổng Lightning to 3.5mm đi kèm siêu phẩm còn có 1 con vi xử lí khá lạ với mã hiệu "338S00140 A0SM1624 TW".

Trước khi nói về phần tiếp theo thì mình sẽ giải thích qua về các dạng tính hiệu âm thanh. Trong các thiết bị hiện nay, có 2 dòng tín hiệu đó là digital và analog. với các dòng tai nghe ngày nay thì dấu hiệu đi vào luôn luôn là analog mới sử dụng. Tức là từ các tín hiệu số (0,Một) luôn luôn phải đi qua bộ phận giải mã dấu hiệu sang dạng biểu hiện sóng hình sin – analog rồi mới tới được tai nghe hoặc loa. Cổng Lightning vốn từ khi xuất hiện tới nay đều được tạo rằng là 1 cổng tín hiệu hoàn toàn digital. Nhưng thực sự thì liệu có phải vậy?

iFixit tạo rằng cổng tín hiệu này xuất tín hiệu digital qua DAC đặt trên chiếc adapter. tuy nhiên bài phân tích trên tạp chí công nghệ Đức C'T lại tạo rằng từ các con số đo đạc, cổng Lightning rất có khả năng xuất analog, dựa trên những sự chênh lệch không đáng kể về gain hay trở kháng nguồn ra của giắc 3.5mm và cổng Lightning. Việc dòng cổng này xuất biểu hiện dạng nào cùng nhiều người có khả năng không đáng quan tâm Nhưng cùng giới audiophile lại rất quan trọng, chả ai lại muốn nghe nhạc bằng con DAC có mức giá 9 USD cả (adaptor cổng Lightning hay 3.5mm có chi phí 9 USD), những phiên bản trước đó của Apple đều có âm thanh khá mạnh và luôn được chờ đón mỗi khi ra mắt thế hệ mới.

Nghi ngờ vậy Nhưng thật sự chất lượng của âm thanh đi từ chiếc adapter này tới đâu? LH Lab – 1 nhà làm âm thanh chuyên dụng đã đem smartphone móc chuyên nghiệp ra đo đạc kỹ càng chiếc adapter này. hiệu quả iPhone hay chiếc adapter gặp hiện tượng jitter nặng nề, méo hay nhiễu hơn nhiều đối với âm thanh từ ngõ 3.5mm của iPhone 6s. Đây là những điều tối kỵ cùng một thiết bị âm thanh.

Dưới đây, chúng ta cùng quay trở lại với cảm giác hoặc review từ trải nghiệm thực tế của VnReview về âm thanh của iPhone 7 Plus.

Nghe thử chất lượng cao âm thanh qua adapter trong thực tế

Mình so sánh âm thanh từ ngõ ra của adapter khi gắn cùng iPhone 7 Plus cùng âm thanh từ cổng 3.5mm của iPhone 6s. Tai nghe tham chiếu là chiếc 64 Audio A12 (giá Xem thêm: 47,99 triệu) với sợi dây bạc pha vàng plusSound Exo (mức giá Tham khảo thêm 7,3 triệu).

 

Nghe thử cùng bản nhạc gọc và quen thuộc, Hotel California (The Eagles) tạo xuất hiện âm thanh từ chiếc iPhone 7 Plus có âm trường khá là hẹp, chỉ tương tự cùng chiếc HTC Desire 300 mà chúng tôi từng review. Không gian âm nhạc hẹp hơn iPhone 6s 1 cách chọn rõ rệt hoặc đáng kể. có thể nói là bí bách so với những chiếc iPhone tiền nhiệm, âm thanh nhạc cụ bị dồn về sát tại chính giữa, nghe lâu cảm nhận khá khó chịu.

Điểm thứ 2 đáng chú ý là chiếc iPhone 7 Plus có âm treb được boost (gia tăng) đáng kể ở phần low-treb, phần này cho hiệu ứng chi tiết khá kết quả. Âm thanh thoạt nghe sẽ thấy có cảm giác nhiều đường nét và sắc nét. Nhưng nếu nghe kỹ sẽ thấy phần treb này thiết kế không được tự nhiên cho lắm, thiếu liền mạch khi ghép nối cùng những dải tần cao hơn. Dải âm này của iPhone 6s hiền hơn, bớt sắc hay tạo cảm giác tự nhiên liền mạch hơn chiếc iPhone 7 Plus.

Bass iPhone 7 Plus cũng có lượng nhiều hơn chút so với iPhone 6s. Tiếng bass nhấn nhiều ở mid-bass. Nếu khách hàng nào thích nghe nhiều bass thì có khả năng sẽ thích đặc điểm này tuy nhiên mình thì thấy lượng bass có phần hơi thừa thãi. cộng đồng nghe kỹ tính sẽ xuất hiện cùng nhiều bản nhạc như Breath Of Life (Florence + The Machine) cần tiếng bass sâu mà gọn gẽ thì gây ra hiện tượng ù nên. tuy nhiên cũng không hình ảnh hưởng quá nhiều nên đặc điểm này có khả năng tạm bằng lòng.

Dải trung của iPhone 7 Plus không khác biệt quá nhiều với iPhone 6s, vẫn khá trung tính. Chỉ khác là có phần thua kém tự nhiên truyền cảm hơn chút hay tiến về trước, đặt trên 2 dải âm còn lại 1 khoảng.

Nhìn về tổng thể, không khó để nhận ra iPhone 7 Plus mang âm hưởng của những chất âm chẳng khác gì với những sảm phẩm tầm thấp, bass treb nhấn. và cá biệt là âm thanh nặng màu digital rõ rệt, thiếu tự nhiên hay hài hòa.

Thử âm thanh không dây cùng con chip W1 mới

với với chiếc iPhone 7, Apple công bố về con vi xử lí W1 mới tạo phép có những nâng cấp về chất lượng âm thanh cũng như hỗ trợ việc kết hợp hay sử dụng của chiếc tai nghe không dây phát triển thành hiệu quả hơn.

>>> Đánh giá thêm: Thay mặt kính iphone x tại Hà Nội

Chúng tôi có ở đây một chiếc Beats Solo 3 Wireless, mượn từ thị trường Xuân Vũ Audio (tainghe.com.vn). Đây là chiếc tai nghe trước hết và chỉ có trên thị trường ngày nay hỗ trợ con vi xử lí W1 của Apple bởi chiếc tai nghe Airpod chưa được phân phối ra. Chiếc tai nghe này khi khách hàng bật Bluetooth trên cả 2 thiết bị màn hình iPhone sẽ hiện ngay lên đề xuất kết hợp như hình phía dưới mà không cần thao tác nhiều bước nên rất đơn giản và thuận tiện.

tuy nhiên con chip W1 đem lại dung lượng pin vượt trợi cho Beats Solo 3 với 40 giờ chơi nhạc, quả là con số thú vị trong khi Solo 2 Wireless chỉ chơi được 12 giờ không ngừng. Apple cũng quảng cáo rằng âm thanh không dây Bluetooth theo chuẩn mới này của chính mình sẽ mang lại chất lượng cao tốt hơn. trải qua thực tế, hiệu quả có khả năng nói là rất bất ngờ dù chất âm cũng có sự khác biệt giữa lúc cắm dây hay không dây. Âm thanh khi cắm dây sẽ có độ chi tiết cao hơn chút. tuy nhiên về tổng thể Solo 3 hay iPhone 7 Plus vẫn cho chất âm đạt mức tốt khi chơi không dây. Khác biệt hoàn với dạng Bluetooth bình thướng hoặc tốt hơn đối với AptX. Dù thế thì Beats Solo 3 cũng không phải là 1 tai nghe tham chiếu tốt, chúng ta sẽ cần chờ thêm những sảm phẩm có tính tham chiếu cao hơn để so sánh được chính xác chất lượng cao của chuẩn Bluetooth này.

Kết luận

Apple quảng cáo rằng việc gạt đi ngõ âm thanh 3.5mm này sẽ đem đến trải nghiệm âm thanh tốt hơn. Thực tế thì nếu bạn cầm adapter đi kèm sẽ tạo chất lượng rõ ràng là thua kém hơn. Dù thế nhiều người đam mê âm thanh lại tạo rằng việc này sẽ hỗ trợ thúc đẩy các hãng phát triển dạng tai nghe có đi sẵn DAC rồi gắn trực tiếp cổng Lightning để nghe nhạc hoặc hơn. Nghe có vẻ đúng tuy nhiên một chiếc tai nghe fullsize có thể thiết kế điều này còn những chiếc in-ear hoặc earbud đề cao tính cơ động nhỏ gọn thì gắn thêm 1 mạch DAC sẽ khiến tai nghe trở nên cồng kềnh hơn.

Hơn nữa khi ghép 2 thiết bị vào 1 sẽ làm cho việc cải tiến khó khăn hơn. Bình thường bạn mua 1 chiếc tai nghe tốt sử dụng với chiếc iPhone có chất âm khá, đem lại Một combo hiệu quả Nhưng khi khách hàng mua 1 chiếc tai nghe có chất lượng tương tự, chi phí thành sẽ cao hơn do bạn phải mua thêm Một con DAC bên trong cái tai nghe. quý vị sẽ phải bỏ thêm bao nhiêu tiền đề chiếc DAC kèm tai sẽ hoặc hơn phần DAC vốn có của iPhone? vì sao cùng mua 2 đời iPhone cùng cùng 1 mức giá mà năm nay lại phải mua thêm Một bộ phận tại ngoài?

 

điểm mạnh:

+ Âm thanh không dây chất lượng cao tốt

+ kết hợp Bluetooth chuẩn mới nhanh chóng, thuận tiện

+ Chân cắm Lightning có thể hỗ trợ làm điện thoại mỏng hơn trong tương lai

điểm yếu:

– Chân cắm Lightning bất tiện, phải cầm adapter nếu muốn sử dụng tai nghe 3.5mm phổ biến nhất hiện nay

– Âm thanh dù đạt chất lượng cao khá, tuy nhiên thua kém hơn so với những chiếc iPhone tiền nhiệm

– Chân cắm Lightning không thực sự thích hợp hay đủ chắc chắn để làm giắc tai nghe

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.