l02 Liệu các máy đào ASIC có phá hủy hệ sinh thái Ethereum hay không?

0
82

Sự ra đời của những máy Mining ASIC đã gây ra nhiều tranh cãi trong những cộng đồng tiền mã hoá. Ví dụ, các thành viên BTC nói rằng các thiết bị này tạo nên tập trung hóa những hoạt động khai thác. Tương tự như vậy, người thành lập của Siacoin cũng quan ngại về việc giới thiệu những thiết bị khai thác cho tiền mật mã của mình.

Hiện tại ETH, đồng crypto có giá trị cao thứ hai trên thế giới cũng đang đau đầu để đối phó với chủ đề này.

Bitmain, công ty khai thác mỏ có trụ sở tại China, gần đây đã giới thiệu các thiết bị ASIC cho blockchain của Ethereum. Nhưng tin tức này hầu như không nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng Ethereum. Thay vào đó, nó đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về các lợi ích và tác hại của việc cho phép các máy kiếm ASIC Tham gia vào hệ sinh thái của ETH. Cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của đồng tiền kỹ thuật số này.

các máy Mining ASIC ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái của Ethereum
các thiết bị ASIC mang lại những lợi ích & bất lợi cho hệ sinh thái của một đồng crypto. Ví dụ, chúng giúp cho các hoạt động trở nên quy mô hơn bởi vì chúng tương đối rẻ tiền & hiệu quả hơn (so với những GPU) khi giải quyết các hàm băm. Đổi lại, các thợ mỏ có được biên độ lợi nhuận cao hơn khi họ nhận được hiệu suất khai thác lớn cộng với chi Fee phân cấp.

Kinh nghiệm với Bitcoin đã cho thấy rằng khả năng sinh lời của những thiết bị ASIC là một động lực cho các doanh nhân thiết lập nên các trang trại khai thác lớn, tạo ra khả năng kiểm soát sự tăng trưởng tương lai của tiền mã hóa. Có thể lấy BTC Cash làm ví dụ. Fork này có ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ phía cộng đồng khai thác.

Ethereum trải qua một fork trước khi DAO bị hack. hiện nay một số người đang đề xuất về một fork khác để bảo vệ đồng tiền ảo này khỏi các thiết bị ASIC. Ví dụ, nhà tăng trưởng cốt lõi của Ethereum, Piper Merriam đã đề xuất một chuyển đổi bộ mã để làm cho thuật toán của ETH trở nên kém hiệu quả hơn đối với những máy earn ASIC. Nhưng điều đó sẽ yêu cầu các node trên mạng ETH nâng cấp những thuật toán lên phiên bản mới nhất, một nhiệm vụ tốn nhiều công sức và thời gian.

Đáp lại, các người khác đã đề nghị hoãn việc fork này. Ví dụ, Vitalik Buterin đã đăng rằng anh ta nghiêng về phía “không hành động”. Theo anh, quá trình nâng cấp sẽ “khá hỗn loạn & làm sụt giảm đi những điều quan trọng hơn”.

những giàn khoan ASIC có tác động hạn chế không?
Đánh giá của Buterin có thể trở thành lập luận thuyết phục. Điều này là do những thiết bị ASIC có thể có tác động hạn chế trên mạng Ethereum, vốn đã khá mang tính tập trung hóa.

Có hai lý do cho điều này

Đầu tiên, Ethash, thuật toán được dùng để khai thác Ethereum, vốn đã có tính kháng ASIC. Đó là một chỉnh sửa từ thuật toán Proof of Work (PoW) của Bitcoin và sử dụng DAG. DAG, cũng được sử dụng trong IOTA, yêu cầu ít CPU và bộ nhớ để tính toán. Chúng cũng có thể được tạo trước, thay vì được khai thác trong thời gian thực. Điều này không giống như thuật toán của Bitcoin khi mà thuật toán đó được cho là đòi hỏi sức mạnh và năng lượng xử lý khổng lồ.
Thứ hai, ETH đã được dự kiến ​​chuyển sang thuật toán Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa rằng việc earn coin có thể trở thành một công việc dư thừa trong mạng ETH tương lai.

XEM THÊM:
===> http://xemgiabitcoin.info/category/trading-coin/
===> sàn giao dịch bitcoin quốc tế

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.